Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi
Thứ năm, 15-11-2018AsemconnectVietnam - Thịt gà đồi ướp cùng lá chúc và được chế biến đặc biệt đã mang đến cho món gà đốt Ô Thum vị ngon rất riêng, không thể lẫn đi đâu được.
Hồ Ô Thum là một trong những điểm du lịch rất có tiếng ở Tri Tôn, An Giang. Nhiều người ví von hồ Ô Thum là tuyệt tình cốc bởi đường đi xa, quang cảnh đẹp. Tuy vậy, hồ vẫn thu hút lượng khách nhất định đến mỗi ngày, phần để ngắm cảnh, phần bởi ở đây có món gà đốt Ô Thum nổi tiếng.
Gà đốt Ô Thum vốn có nguồn gốc từ Campuchia. Món ngon đồn xa, ngày nay gần khu vực hồ có biết bao quán gà đốt mọc lên và chỉ bán món này. Nhưng tất nhiên món gà đốt này nổi như thế cũng là có lý do. Gà ở đây có vị rất riêng, đã ăn rồi rất khó quên.
Gà đốt trước tiên phải là gà đồi, thứ gà ta, trung bình một con chỉ 1,3 đến 1,8kg, nhỏ nhưng chắc, ngọt. Gà Ô Thum không làm sẵn mà thường khi có khách đến gọi mới làm thịt, tẩm ướp và chế biến. Có thể gà mới giữ được độ tươi ngon nhất định.
Cũng bởi thế, muốn ăn gà Ô Thum, đừng hi vọng ngồi cái 5, 10 phút có đồ ăn ngay như kiểu gà nướng công nghiệp. Chí ít bạn cũng phải chờ khoảng 40 phút cho các công đoạn làm gà, nấu nướng. Bù lại cho sự kiên trì là món gà đậm vị, da giòn, ngọt thịt, chẳng chê được điểm gì.
Ngoài gà tươi, độ ngon của gà Ô Thum còn được quyết định bằng bí quyết tẩm ướp của người dân nơi đây. Ngoài muối, sả, ớt, lá, tỏi, một gia vị không thể thiếu để ướp gà chính là lá chúc (loại cây cùng họ với chanh) và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới chế biến.
Gà đốt đúng chuẩn sau khi đốt sẽ được lót một lớp sả, lá chúc dày, thêm dầu rồi đốt khoảng 15, 20 cho chín, da giòn. Theo kinh nghiệm để gà ngon, lúc đầu phải đốt to lửa, sau đó nhỏ lửa dần cho chín đầu. Gà đốt mang ra vẫn phải đảm bảo được cái giòn của da, cái đậm đà, ngọt của thịt. Đặc biệt là mùi thơm không thể cưỡng lại từ lá chúc.
Gà đốt Ô Thum mang ra còn nóng hổi, nguyên con và được kèm một cái kéo và đôi bao tay nilon để khách tự cắt gà. Đồng thời mỗi con gà sẽ được kèm theo một dĩa gỏi rau để chống ngán. Gà Ô Thum đậm vị, không cần cũng đã đủ ngon, còn nếu thêm đậm vị thì có đồ chấm đi kèm.
Việt Nam có biết bao món gà ngon, nhưng ăn miếng gà đốt Ô Thum, cảm nhận cái thơm, ngọt trong trời đất biên viễn mênh mang mới thấy món ăn thật khó quên và đặc biệt. Bảo sao, dù ở xa xôi, cách biệt thế, các quán gà Ô Thum chẳng lo thiếu khách bao giờ.
Nguồn: afamily.vn
Hòa Bình tập trung phát triển và nâng cao chất lượng của cam Cao Phong
Tiếp tục đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng Thủ đô
197 doanh nghiệp được cấp chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập
Ưu tiên dùng hàng Việt
Nâng chất cho hàng Việt từ hiệu quả các FTA
Khẳng định vị thế hàng Việt qua sản phẩm làng nghề
Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2022
Hàng Việt chiếm ưu thế trong hệ thống bán lẻ của AEON Việt Nam
Sôi động hàng Việt phục vụ Tết Nguyên Đán 2023 tại hệ thống siêu thị của Central Retail
Nhiều ngành hàng Việt Nam đóng góp vào tuần lễ mua sắm năm 2022
Trên 90% người tiêu dùng Việt đang lựa chọn hàng Việt
Hội nghị kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại tỉnh Vĩnh Phúc
Mận đường Tám Hội - sản phẩm OCOP đặc trưng của Sóc Trăng
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2022
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil giảm 2 con số
Tính đến giữa tháng 2/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Brazil đạt giá trị 10,5 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm ...Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng dương 2 tháng ...
Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 2 và ...