Thứ tư, 8-5-2024 - 7:26 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi 

 Thứ năm, 15-11-2018

AsemconnectVietnam - Thịt gà đồi ướp cùng lá chúc và được chế biến đặc biệt đã mang đến cho món gà đốt Ô Thum vị ngon rất riêng, không thể lẫn đi đâu được.

Hồ Ô Thum là một trong những điểm du lịch rất có tiếng ở Tri Tôn, An Giang. Nhiều người ví von hồ Ô Thum là tuyệt tình cốc bởi đường đi xa, quang cảnh đẹp. Tuy vậy, hồ vẫn thu hút lượng khách nhất định đến mỗi ngày, phần để ngắm cảnh, phần bởi ở đây có món gà đốt Ô Thum nổi tiếng.

Gà đốt Ô Thum vốn có nguồn gốc từ Campuchia. Món ngon đồn xa, ngày nay gần khu vực hồ có biết bao quán gà đốt mọc lên và chỉ bán món này. Nhưng tất nhiên món gà đốt này nổi như thế cũng là có lý do. Gà ở đây có vị rất riêng, đã ăn rồi rất khó quên.
Gà đốt trước tiên phải là gà đồi, thứ gà ta, trung bình một con chỉ 1,3 đến 1,8kg, nhỏ nhưng chắc, ngọt. Gà Ô Thum không làm sẵn mà thường khi có khách đến gọi mới làm thịt, tẩm ướp và chế biến. Có thể gà mới giữ được độ tươi ngon nhất định. 
Cũng bởi thế, muốn ăn gà Ô Thum, đừng hi vọng ngồi cái 5, 10 phút có đồ ăn ngay như kiểu gà nướng công nghiệp. Chí ít bạn cũng phải chờ khoảng 40 phút cho các công đoạn làm gà, nấu nướng. Bù lại cho sự kiên trì là món gà đậm vị, da giòn, ngọt thịt, chẳng chê được điểm gì.
Ngoài gà tươi, độ ngon của gà Ô Thum còn được quyết định bằng bí quyết tẩm ướp của người dân nơi đây. Ngoài muối, sả, ớt, lá, tỏi, một gia vị không thể thiếu để ướp gà chính là lá chúc (loại cây cùng họ với chanh) và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới chế biến.
Gà đốt đúng chuẩn sau khi đốt sẽ được lót một lớp sả, lá chúc dày, thêm dầu rồi đốt khoảng 15, 20 cho chín, da giòn. Theo kinh nghiệm để gà ngon, lúc đầu phải đốt to lửa, sau đó nhỏ lửa dần cho chín đầu. Gà đốt mang ra vẫn phải đảm bảo được cái giòn của da, cái đậm đà, ngọt của thịt. Đặc biệt là mùi thơm không thể cưỡng lại từ lá chúc.
Gà đốt Ô Thum mang ra còn nóng hổi, nguyên con và được kèm một cái kéo và đôi bao tay nilon để khách tự cắt gà. Đồng thời mỗi con gà sẽ được kèm theo một dĩa gỏi rau để chống ngán. Gà Ô Thum đậm vị, không cần cũng đã đủ ngon, còn nếu thêm đậm vị thì có đồ chấm đi kèm.
Việt Nam có biết bao món gà ngon, nhưng ăn miếng gà đốt Ô Thum, cảm nhận cái thơm, ngọt trong trời đất biên viễn mênh mang mới thấy món ăn thật khó quên và đặc biệt. Bảo sao, dù ở xa xôi, cách biệt thế, các quán gà Ô Thum chẳng lo thiếu khách bao giờ.
Nguồn: afamily.vn

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711198030