Ngọt bùi món nhum nướng mỡ hành đặc sản xứ biển miền Trung
Thứ ba, 7-8-2018AsemconnectVietnam - Nhum nướng mỡ hành vừa có vị ngọt bùi của thịt nhum, giòn giòn của mỡ heo chiên nóng hổi hòa quyện với mùi thơm nhẹ đậu phộng và hành lá, là món ngon hấp dẫn của ngư dân xứ biển duyên hải miền Trung.
Con nhum biển (còn gọi là cầu gai, nhím biển) là loài hải sản có nhiều ở vùng biển duyên hải miền Trung kéo dài ra đến đảo Phú Quốc.
Nhum thường sống ở những khu vực có nhiều san hô, bãi đá ngầm để ăn rong rêu. Nhum sinh trưởng mạnh trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 (Âm lịch), nên thịt nhum vào giai đoạn này là ngon nhất. Có nhiều loại nhum biển nhưng nhum đen có dạng hình cầu to bằng quả cam, màu đen, có gai tua tủa, thịt nhiều và thơm ngon là được nhiều người thích ăn nhất.
Cách làm món nhum nướng mỡ hành rất đơn giản dễ làm nhưng phải cẩn thận tránh bị gai nhum đâm vào tay. Phải cắt bỏ toàn bộ gai nhọn xung quanh, tách đôi con nhum ra rửa sạch rồi đem nướng với bếp than. Khi thịt nhum vừa chín tới sẽ có màu vàng nhạt, khi đó sẽ rưới mỡ hành và đậu phộng rang lên trên thịt nhum, làm cho món nướng thêm thơm ngon đậm đà.
Thịt nhum nướng mỡ hành nóng hổi, thơm thơm ngọt bùi đặc trưng, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc chấm mù tạt sẽ mang lại cho thực khách một dư vị khó quên. Ngoài món nhum nướng mỡ hành thì món cháo nhum cũng là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng từ con nhum biển.
Nhum thường sống ở những khu vực có nhiều san hô, bãi đá ngầm để ăn rong rêu. Nhum sinh trưởng mạnh trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 (Âm lịch), nên thịt nhum vào giai đoạn này là ngon nhất. Có nhiều loại nhum biển nhưng nhum đen có dạng hình cầu to bằng quả cam, màu đen, có gai tua tủa, thịt nhiều và thơm ngon là được nhiều người thích ăn nhất.
Cách làm món nhum nướng mỡ hành rất đơn giản dễ làm nhưng phải cẩn thận tránh bị gai nhum đâm vào tay. Phải cắt bỏ toàn bộ gai nhọn xung quanh, tách đôi con nhum ra rửa sạch rồi đem nướng với bếp than. Khi thịt nhum vừa chín tới sẽ có màu vàng nhạt, khi đó sẽ rưới mỡ hành và đậu phộng rang lên trên thịt nhum, làm cho món nướng thêm thơm ngon đậm đà.
Thịt nhum nướng mỡ hành nóng hổi, thơm thơm ngọt bùi đặc trưng, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc chấm mù tạt sẽ mang lại cho thực khách một dư vị khó quên. Ngoài món nhum nướng mỡ hành thì món cháo nhum cũng là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng từ con nhum biển.
Thịt nhum là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giàu can xi, giúp bồi bổ cho cơ thể. Ngoài ra, nhum biển còn có giá trị kinh tế cao, nhiều ngư dân vùng biển, hải đảo làm nghề đánh bắt nhum bán cho các nhà hàng ở các thành phố lớn với giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/con tùy loại.
Hòa Bình tập trung phát triển và nâng cao chất lượng của cam Cao Phong
Tiếp tục đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng Thủ đô
197 doanh nghiệp được cấp chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập
Ưu tiên dùng hàng Việt
Nâng chất cho hàng Việt từ hiệu quả các FTA
Khẳng định vị thế hàng Việt qua sản phẩm làng nghề
Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2022
Hàng Việt chiếm ưu thế trong hệ thống bán lẻ của AEON Việt Nam
Sôi động hàng Việt phục vụ Tết Nguyên Đán 2023 tại hệ thống siêu thị của Central Retail
Nhiều ngành hàng Việt Nam đóng góp vào tuần lễ mua sắm năm 2022
Trên 90% người tiêu dùng Việt đang lựa chọn hàng Việt
Hội nghị kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại tỉnh Vĩnh Phúc
Mận đường Tám Hội - sản phẩm OCOP đặc trưng của Sóc Trăng
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2022
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil giảm 2 con số
Tính đến giữa tháng 2/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Brazil đạt giá trị 10,5 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm ...Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng dương 2 tháng ...
Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 2 và ...